Cách phát hiện sự cố của các thiết bị trong hệ thống chiller

  01/04/2019

  FORNAX VN

Đối với bất kỳ thiết bị nào, sau một thời gian đưa vào sử dụng thì sẽ khó tránh khỏi nguy cơ phát sinh những sự cố không mong muốn, và máy làm lạnh nước công nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nắm được cách phát hiện sự cố của các thiết bị trong hệ thống Chiller để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời, phù hợp.

Vì vậy, ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về cách kiểm tra, nhận biết những trục trặc không mong muốn phát sinh trên các thiết bị trong hệ thống chiller. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể sử dụng và bảo dưỡng thiết bị đúng cách, cho hiệu quả làm việc cao nhất.

Kiểm tra nguy cơ rò rỉ trên các van và đường ống

Khi khởi động máy làm lạnh nước chiller để chạy thử tải, các nhà máy cần cử kỹ thuật viên đi tới phòng đặt máy, mở các van trên đường ống nước tại nắp thăm trần và kiểm tra xem có xảy ra hiện tượng rò rỉ nước tại các khớp nối van hay không (cần phân biệt rõ giữa sự đọng sương và tình trạng rò rỉ nước). Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cũng cần chú ý quan sát tại các vị trí có ống nước chảy qua để xem có bị rò rỉ hay không, nếu có thì cần thấm ướt ngay tại vị trí đó để tránh những hệ lụy nghiêm trọng hơn.

 

 

Kiểm tra xem có dấu hiệu tắc nghẽn hệ thống không

Tại các thiết bị xử lý không khí đều có một đường bypass nằm ở đầu hồi về của nước lạnh. Để phát hiện sự cố trong hệ thống water chiller, chúng ta cần mở khóa đường bybass này. Điều nà giúp bạn có thể kiểm tra xem nước có bị chảy ra hay không và mức độ chảy có mạnh không. Nếu không có nước chảy ra từ đường bybass thì nguyên nhân có thể là do các lỗi sau:

- Do chưa mở van tại thiết bị xử lý không khí và van đầu nhánh. Khi gặp lỗi này, người dùng cần kiểm tra và mở các van này.

Do hệ thống đường ống của máy làm lạnh nước công nghiệp bị tắc nghẽn ở một vị trí nào đó. Ví dụ như trong quá trình thi công, trong hệ thống đường ống có nhiều cáu bẩn, rác vụn và nó đã mắc lại ở các phin lọc chữ Y. Với nguyên nhân gây lỗi này, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ vận hành máy làm lạnh chiller cần tháo phin lọc ra để kiểm tra, nếu phin lọc sạch sẽ thì quan sát xem ngoài phin lọc còn có vị trí nào bị tắc nghẽn không và thực hiện thông tắc kịp thời.

 

 

- Do chọn bơm thiếu cột áp hoặc tổn thất trên đường ống quá lớn do rò rỉ nước khiến nước không thể tới được thiết bị xử lý không khí. Nếu do lỗi này, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị trong hệ thống để khắc phục kịp thời.

- Do lỗi từ nhà sản xuất, tức là thiết bị xử lý không khí bị lỗi ngay từ đầu, các đường ống đồng trong dàn ống lạnh bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, trường hợp này thường khá hiếm gặp vì trong quá trình thi công lắp thiết bị xử lý không khí, hầu hết các đơn vị đều kiểm tra kỹ lưỡng linh kiện này.

- Do trong đường ống của hệ thống chiller có nhiều không khí, khiến nước tới các thiết bị xử lý không khí yếu đi hoặc không thể tới vị trí của thiết bị này. Để khắc phục, bạn cần chờ một thời gian vận hành thử tải để van xả khí tự động loại bỏ hết không khí là được.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên lắp đặt kho lạnh, bảo trì kho lạnh, sửa chữa kho lạnh, Bảo trì hệ thống chiller, bảo trì máy lạnh công nghiệp, sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, sửa chữa các dòng máy sấy khi công nghiệp, các dòng máy sấy khí có công suất khác nhau,

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến