CÁCH VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG HỆ THỐNG LẠNH HIỆU QUẢ

  15/06/2016

  FORNAX VN

 

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH HỆ THỐNG CHILLER

 

Tuổi thọ và năng suất làm việc của chiller được chi phối bởi nhiều yếu tố từ chế tạo, lắp đặt, vận hành đến bảo trì , bảo dưỡng  mỗi khâu sẽ có một tầm ảnh hưởng nhất định đến chiller. Tuy nhiên có thể nói quá trình vận hành có ảnh hưởng đến chiller nhiều nhất. Một quy trình vận hành đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả hoạt động , cũng như tuổi thọ cho chiller ngược lại nếu vận hành không đúng có thể sẽ gây ra hậu quả rất lớn đến hệ thống , đến toàn bộ dây chuyền sản xuất của  nhà máy . Do đó để chiller hoạt động ổn định cần tuân theo các bước sau:

 •  Đối với chiller nước giải nhiệt

Trước khi đưa cụm máy chiller vào vận hành thì công việc đầu tiên cũng qua trọng không kém đó là việc chọn nơi lắp đặt chiller nếu chúng ta chọn nơi lắp đặt không phù hợp thì dù có vận hành tốt đến đâu thì chiller hoạt động sẽ không đạt hiệu suất như mong muốn , đồng thời cung ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

 • Chọn lựa những nơi có mặt đất cứng rắn kiên cố có thể chịu được trọng lượng vận hành của cụm máy không dễ ảnh hưởng bởi tiếng ồn và độ rung của máy.
 • Không được lắp ngoài trời những nơi dễ bị mưa tạt, gió thổi mạnh, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nơi có nguồn bức xạ trực tiếp đối với máy.
 • Đặt ở những nơi có lượng bụi và cát ít, thông thoáng nhiệt độ môi trường ổn định từ 0oc – 40oc.
 • Đặt nơi gần nguồn điện thuận tiện cho việc thi công.
 • Đặt chiller phải thuận tiện cho việc bảo trì , sữa chữa.

Vị trí lắp đặt chiller giải nhiệt nước

Sau khi lắp đặt xong ta tiến hành vận hành hệ thống chiller.Công việc vận hành yêu cầu cần phải có người chuyên trách, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực chiller,phải nắm rõ quy trình và thao tác an toàn khi sử dụng cũng như có thể xử lý được một số sự cố khi máy hoạt đông.

 * Công việc kiểm tra trước khi vận hành

Việc kiểm tra trước vận hành cũng rất quan trọng nhằm loại bỏ những yếu tố có thể làm gián đoạn khi hệ thống hoạt động do đó trước khi hệ thống vận hành cần phải kiểm tra cẩn thận.

-  Đối với máy nén.

Kiểm tra xem đấu điện cho máy nén đã đúng chưa, kiểm tra hệ thốn đường ống dẫn môi chất trong quá trình vận chuyển có bị biến dạng gì không, kiểm tra tình trạng dầu bôi trơn thông qua mắt dầu …

Kiểm tra đấu điện cho máy nén

Kiểm tra mức dầu cho máy nén thông qua mắt dầu

- Đối với hệ thống nước giải nhiệt.

Kiểm tra xem cách kết nối đường ống nước đã đúng chưa, kiểm tra xem hệ thống nước giải nhiệt có lắp các thiết bị  bảo vệ không ( áp kế, van an toàn….) kiểm tra xem lưu lượng nước giải nhiệt có đủ hay không,kiểm tra xem van cấp nước bổ sung đã mở hết chưa,vị trí  các van đã ở đúng vị trí chưa, tháp giải nhiệt có hoạt động không ,

kiểm tra quạt tháp giải nhiệt có qua đúng chiều hay không…

Kiểm tra xem việc kết nối đường ống đã đúng chưa, các van đã đúng vị trí chưa

Kiểm tra lưu lượng nước đã đủ chưa

- Đối với hệ thống nước lạnh.

Kiểm tra xem việc kết nối đường ống đã đúng chưa, kiểm tra xem các van trên hệ thống đã đặt đúng vị trí chưa , kiểm tra các thiết bị an toàn trong hệ thống ( áp kế, van an toàn, van tự động xả khí)…

 

Kiểm tra xem việc kết nối đường ống đã đúng chưa , các van đã ở đúng vị trí chưa

- Đối với hệ thống điện .

Kiểm tra 1 lần nữa việc kết nối điện đã chính xác chưa, các thiết bị bảo vệ ( công tắc bảo vệ áp suất, công tắc chống đông, công tắc nhiệt độ) đã đấu đúng, kiểm tra điện áp có ổn định không.

Kiểm tra xem việc đấu điện đã chính xác chưa.

Kiểm tra xem các thiết bị bảo vệ đã đấu đúng chưa.

 * Trong lúc vận hành.

Sau khi kiểm tra xong  đảm bảo là loại bỏ hết những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến chiller ta tiến hành vận hành chiller theo các bước sau:

 1. Khởi động toàn bộ mô tơ quạt của AHU.
 2. Khởi động mô tơ quạt của tháp giải nhiệt.
 3. Khởi động máy bơm nước giải nhiệt tuần hoàn.
 4. Khởi động máy bơm nước lạnh tuần hoàn.
 5. Khởi động mô tơ máy nén.

  logo      Lần đầu tiên khởi động hoặc ngưng máy quá lâu, trước khi khởi động máy cần cấp điện cho điện trở sưởi dầu, sưởi dầu từ 8-16 tiếng.

 • Trong lúc vận hành phải đảm bảo luôn có người ở đó , nghiêm cấm trường hợp mở máy lên rồi bỏ đi.
 • Trong lúc vận hành phải kiểm tra nguồn điện bằng cách dùng ampe kiềm kiểm tra xem có hoạt động ổn định không.

Kiểm tra nguồn điện xem điện áp có ổn định không

 •  Trong lúc vận hành phải quan sát và lắng nghe tiếng động và độ rung của máy . Tiếng động và độ rung sẽ xác định mức độ  mài mòn, sự gãy vỡ hoặc biến dạng của các chi tiết chuyển động, xác định sự cung cấp dầu bôi trơn có đúng hay không và  mức độ lấy tải của máy.Mỗi thiết bị ở trong tình trạng tốt đều có một tiếng động đặc trưng và thay đổi theo điều kiện làm việc của máy.Độ rung lớn có thể xảy ra khi các bu lông nền xiết không chặt, trục máy nén không đồng tâm, các bộ phận quay không cần bằng, khớp nối mếm kém hiệu quả, bệ quán tính đặt bơm thiêt kế chưa tối ưu… Khi rung mạnh sẽ xuất hiện tiếng ồn và có thể dễ gây biến dạng và hư hòng máy và thiết bị. khi nghe máy chạy ma mà phát ra tiếng kêu bất thường, rung mạnh thì dừng máy để xử lý tránh gây ra hậu quả
 •  trong quá trình vận hành phải thường xuyên quan sát đồng hồ áp suất cao/thấp áp để có biện pháp xử lý, phải kiểm tra nhiệt độ đường nén, đường hút , ống dịch , xem máy có hoạt động ổn định không nếu có gì bất thường còn kịp thời xử lý.

Quan sát đồng hồ áp suất, hệ thống đèn bào để kịp thời khắc phục sự cố

Kiểm tra nhiệt độ đường hút, đường nén, ống dịch

 • Thường xuyên kiểm tra lưu lượng gió lạnh được thổi vào phòng qua miệng thổi  hay ống dẫn và lưu lượng gió hồi để từ đó biết được sự làm việc của FCU, AHU và biết được trạng thái của ống gió có còn đúng như lúc thi công hay không
 •  Kiểm tra xem sự tái tuần hoàn của nước lạnh và nước giải nhiệt xem chúng  có ổn định không, có còn đầy đủ nước tron hệ thống hay không. Các van cấp nước bổ sung có còn làm việc tự động tốt hay không. Phải đảm bảo các van cấp nước bổ sung cho tháp giải nhiệt và cho nước  lạnh luôn hoạt động tốt và luôn cung cấp đầy đủ nước cho hệ thống.
 •  Kiểm tra tháp giải nhiệt xem sự tuần hoàn của nước trong tháp có ổn định không.

Kiểm tra sự tuần hoàn nước trong tháp giải nhiệt

* Quy trình dừng máy

   Các bước dừng máy:

       1.  Dừng  máy nén.

       2.  Dừng quạt tháp giải nhiệt bình ngưng tụ.

       3.  Đợi khoảng 20 phút dừng bơm nước giải nhiệt, khóa van nước.

       4.  Tắc bơm nước lạnh, đóng van nước lạnh.

       5.  Tắt AHU.

       6.  Ghi nhật ký vận hành.

 •  Sau khi dừng máy phải ngắt tất cả các aptomat cấp nguồn cho thiết bị, trừ aptomat tổng và aptomat cấp nguồn cho chiller để sấy dầu bôi trơn cho hệ thống
 •  Khóa tất cả các van trước khi rời khỏi phòng máy.

Phải đảm bảo là khóa các van khi rời khỏi phòng máy

 •  Đối với chiller giải nhiệt gió

Về cơ bản các bước vận hành giống chiller nước giải nhiệt, tuy nhiên phần lắp đặt phải tuân theo một số tiêu chuẩn khác.

 • Dàn coil giải nhiệt và quạt của máy không được có dị vật can trở.
 • Khi định vị máy nên chú ý hướng thổi của không khí,phần ra vào gió của bộ phận giải nhiệt tốt nhất nên theo chiều hướng gió thổi của không khí.
 • Dàn coil giải nhiệt của máy tránh xa môi trường có khí nóng lưu chuyển,nếu cùng  một khu vực đặc nhiều máy  thì khí nóng thải ratuwf máy không được cùng hướng với dàn coil.
 • Khi đặt máy ở khu vực ban công thì nên tránh những bức tường che chắn bộ phận giải nhiệt của máy, đồng thời hướng thổi của máy không được có mái hiên che. nếu có hiên che dễ làm không khí loạn lưu, làm giảm đi hiệu quả giải nhiệt.
 • Cụm máy theo quy cách chuẩn không được đặt ngay khu vực có PH quá cao lưu chuyển, tuyệt đối không được đặt ở những nơi có nguồn suối nóng.
 • Không được đặt ở những nơi có nhiệt độ 43oc trở lên.
 • Máy phải được lắp đặt chắc chắn trên bệ máy.

Cách vận hành hiệu quả:

 Việc bảo dưỡng máy nén là cực kỳ quan trọng đảm bảo cho hệ thống hoạt động được tốt, bền, hiệu suất làm việc cao nhất, đặc biệt đối với các máy có công suất lớn.

a. Cứ sau 6.000 giờ thì phải đại tu máy một lần. Dù máy ít chạy thì 01 năm cũng phải đại tu 01 lần.

b. Các máy dừng lâu ngày , trước khi chạy lại phải tiến hành kiểm tra.

c. Máy nén chạy 8 giờ/ngày thì 1 năm thay dầu 1 lần, chạy 24 giờ/ngày thi 6 tháng thay dầu một lần. Loại dầu theo yêu cầu nhà sản xuất (loại máy nén, loại gas lạnh.v.v.). 

2. Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ:

                                                                Chiller LG

Tình trạng làm việc của thiết bị ngưng tụ ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của hệ thống, độ an toàn, độ bền của các thiết bị. 3 Tháng Vệ Sinh 1 Lần (với đa số bình ngưng ống Chùm của Chiller)

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ bao gồm các công việc chính sau đây:

- Vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt.

- Xả dầu tích tụ bên trong thiết bị.

- Vệ sinh bể nước, xả cặn.

- Kiểm tra thay thế các vòi phun nước, các tấm chắn nước (nếu có)

- Sơn sửa bên ngoài

- Sửa chữa thay thế thiết bị điện, các thiết bị an toàn và điều khiển liên quan.

XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ : 04 3563 5555 - 0917 888 986

Đóng góp ý kiến