Cấu tạo của tháp giải nhiệt và vai trò của từng bộ phận trong tháp

  19/09/2016

  FORNAX VN

Tháp giải nhiệt là một bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống làm lạnh bằng nước như chiller, cũng chính vì vậy việc bảo trì tháp giải nhiệt và đảm bảo tháp luôn hoạt động tốt luôn là vấn đề được những người đã, đang và sẽ sử dụng thiết bị này quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của tháp giải nhiệt và chức năng của từng bộ phận:

Về cấu tạo, tháp giải nhiệt bao gồm 8 bộ phận cơ bản: khung và thân tháp, khối đệm, bể nước lạnh, tấm chắn nước, bộ phận khí vào, cửa không khí vào, vòi và quạt. Trong đó:

Khung và thân tháp đóng vai trò làm giá đỡ, bao bọc các động cơ bên trong

Khối đệm có chức năng tối đa hóa tiếp xúc của nước với không khí, giúp tăng khả năng trao đổi nhiệt, có 2 loại khối đệm là khối đệm màng và khối đệm dạng phun.

Bể chứa nước được đặt gần hoặc ngay tại đáy tháp, có nhiệm vụ tiếp nhận nước mát chảy xuống qua khối đệm trong tháp.

Tấm chắn nước thu những giọt nước kẹt trong dòng không khí, nếu không chúng sẽ bị mất vào khí quyển.

Bộ phận khí vào là bộ phận lấy khí vào tháp. Bộ phận này có thể chiếm toàn bộ một phía của tháp (thiết kế dòng chảy ngang) hoặc đặt phía dưới một phía hoặc dưới đáy tháp (thiết kế dòng ngược).

Cửa không khí vào có vai trò cân bằng lưu lượng khí vào khối đệm và giữ lại nước trong tháp. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thiết kế tháp ngược dòng không cần cửa lấy khí.

Vòi phun có vai trò làm ướt khối đệm và phân phối nước đồng đều ở phần trên của khối đệm để đạt được độ ướt thích hợp.

Quạt. Cả quạt hướng trục (quạt  đẩy) và quạt ly tâm  đều  được sử dụng trong tháp. Thông thường quạt đẩy được sử dụng trong thông gió và cả quạt ly tâm và quạt đẩy đều được sử dụng để thông gió cưỡng bức trong tháp.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên Bảo trì hệ thống chiller, bảo trì máy lạnh công nghiệp, bảo trì điều hòa, sửa chữa điều hòa, sửa chữa các dòng máy sấy khi công nghiệp, các dòng máy sấy khí có công suất khác nhau, lắp đặt kho lạnh, bảo trì kho lạnh, sửa chữa kho lạnh,...

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

QÚY DOANH NGHIỆP XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 04 3563 5555 - 0917 888 986

Đóng góp ý kiến