Đã Đến Lúc Cần Thay Hệ Thống Điều Hòa Không Khí (Air Conditioning) Mới?

  01/08/2016

  FORNAX VN

Mùa xuân! Đã đến lúc để nghĩ đến chuyện cần phải làm mát, có thể bạn có một điều tự hỏi mờ nhạt- nhớ lại mùa thu năm trước- không biết đã đến thời điểm để thay thế hệ thống điều hòa không khí nhà bạn hay chưa.

 

 

Trước đây người ta khuyến nghị thay thế các thiết bị điều hòa không khí (AC) nếu nó đã trên 15 năm sử dụng. Nhưng bây giờ, các chuyên gia quản lý và năng lượng khuyến cáo bạn nên mua luôn một hệ thống điều hòa mới nếu nó dùng quá 10 năm.

Tất nhiên, nếu bạn vẫn tin tưởng rằng máy điều hòa của mình vẫn là thiết bị hiệu quả nhất trong nhà, thì hãy đánh dấu trang này và lưu nó lại cho mùa xuân sang năm. Nhưng nếu bạn có những sự hoài nghi, đây là một số vấn đề bạn có thể đưa vào tính toán cân nhắc:

Checkpoint Charlie

Sự thoải mái

Bất cứ thứ gì khiến bạn đầu tư vào một bộ điều hòa không khí mới, thì sự thoải mái có lẽ nằm trên cùng trong danh sách.

Nếu nhà của bạn quá ẩm vào mùa hè, nếu thiết bị làm việc ồn ào, nếu góc nào đó của căn nhà không đủ độ lạnh mà bạn muốn … đó là tất cả những yếu tố có thể cho bạn biết rằng đã đến lúc phải nâng cấp hệ thống.

Điều hòa không khí đã có những bước tiến lớn trong thập kỷ qua – làm việc nhẹ nhàng êm ái hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và có tính khí động học. Bạn có thể sẽ bất ngờ bởi cách hoạt động êm ái của những hệ thống mới hiện tại.

Chi phí

Các thiết bị điều hòa không khí được chia cấp tùy theo chỉ số đánh giá hiệu quả năng lượng theo mùa (SEER). Các máy điều hòa thế hệ cũ có thể có chỉ số SEER dưới 6, nhưng bây giờ bạn có thể mua cho mình một thiết bị có hệ số SEER lên tới 28.

Các chỉ số đánh giá SEER cũng tương tự như số dặm trên mỗi gallon xăng của xe bạn. Một thiết bị với chỉ số SEER 20 hiệu quả gấp đôi so với thiết bị chỉ có SEER bằng 10. Nếu bạn thay thế một thiết bị có SEER bằng 10 thành 20, bạn sẽ được gấp đôi công suất làm lạnh với cùng một khoản tiền.

Khi bạn cân nhắc về khoản đầu tư cho một bộ điều hòa không khí mới, bạn nên tính đến vấn đề tiết kiệm về lâu dài. Nó giống như một khoản hoàn vốn mỗi năm cho mức đầu tư của bạn.

Sự tiện lợi

Quy định quốc tế cấm một số loại chất làm lạnh trong một thỏa thuận được gọi là Nghị định thư Montreal một vài năm trước đây. Chất bị cấm, vốn đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua, là chất làm lạnh phổ biến nhất trong các hệ thống điều hòa không khí.

Vào thời điểm hiện tại bạn vẫn có thể vận hành một hệ thống sử dụng chất làm lạnh bị cấm. Vì môi chất lạnh không được sản xuất nữa nó có thể trở nên khó tìm hơn và đắt hơn trong vài năm tới. (Nhân đây, chất làm lạnh bị cấm là R-22; tên thương mại là Freon).

Trước khi bạn đưa ra quyết định, bạn cần quan tâm một số vấn đề khi bắt đầu làm việc với các nhà thầu HVAC.

 

Đầu tiên, nhà thầu phải đo đạt kích thước nhà bạn, làm một phân tích gọi là Manual J.

Việc đo đạt không chính xác các thông số kỹ thuật của hệ thống điều hòa không khí nhà bạn- bao gồm kích thước, bố trí, khí hậu, địa hình, và các yếu tố khác – có thể làm cho hệ thống quá nhỏ (không đủ độ lạnh; không chạy lại được khi máy ở chế độ nghỉ) hoặc quá lớn (không loại bỏ được ẩm; chi phí vận hành cao)

Mua một bộ điều hòa không khí với chỉ số SEER cao nhất mà bạn có thể

(Xem ở trên về hiệu quả năng lượng và tiết kiệm chi phí trên vòng đời của hệ thống.) Đừng để bất cứ ai thuyết phục rằng bạn có thể thay thế một trong hai máy nén bên ngoài hoặc dàn lạnh trong nhà mà không cần thay thế những thứ khác. Bên cạnh sự hoạt động không ổn định của hai cụm thiết bị riêng biệt liên kết với nhau, ở đó có thể có sự không nhất quán loại chất làm lạnh sử dụng của mỗi thiết bị.

Cân nhắc bổ sung lớp cách nhiệt hay cửa sổ mới khi bạn nâng cấp bộ điều hòa nhà mình.

Nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng kín kẽ, bạn có thể chuyển sang sử dụng máy điều hòa loại nhỏ hơn. Yêu cầu nhà thầu của bạn sử dụng van giãn nở nhiệt (van tiết lưu tự động) nếu bạn sinh sống ở nơi có khí hậu nóng. Nếu bạn sống ở vùng ôn hòa ơn, yêu cầu một bộ điều khiển chỉ cho mỗi quạt hoạt động. Như vậy bạn có thể tránh được việc phải tắt điều hòa vào hầu hết các buổi đêm.

Rất tốn kém khi thay mội bộ điều hòa mới, nhưng ở một số điểm bạn sẽ cần phải chấp nhận. Kiểm tra sự giảm giá hệ thống hvac ở địa phương và các lựa chọn tài chính trên trang web của chúng tôi.

Và chỉ cần tự nhắc rằng: khi mùa hè đến, lúc đó bạn sẽ thấy hài lòng như thế nào với quyết định của mình.

                                                                                                                  Sưu tầm!

Đóng góp ý kiến

Bình luận (1)

Bình luận bởi Deacon | 31/12/2016

Cara, o pior de tudo é que tenho quase certeza de que nós dois não fruqneetamos a mesma academia, mas a cena se repete em qualquer uma que você frequentar. Parabéns pelo post.