Giải pháp thi công lắp đặt hệ thông Chiller

  09/04/2019

  FORNAX VN

Hệ thống Chiller hiện nay là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp với tác dụng làm mát thiết bị hoặc sản phẩm trong quá trình sản xuất. FORNAXVN sẽ đem lại giải pháp thi công hệ thống Chiller phù hợp và hiệu quả với mục đích sử dụng của bạn.

 

Chiller là thiết bị như thế nào ?

Chiller có hai loại chính là chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước đều có công dụng làm mát, giải nhiệt cho các thiết bị máy móc trong quá trình vận hành và hoạt động. Hệ thống Chiller giúp cho máy móc sản xuất công nghiệp không bị quá nhiệt làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và tăng nguy cơ các thiết bị gặp phải sự cố.

 

 

Các bước tiến hành thi công Chiller

Công tác chuẩn bị

Kiểm tra phần nền bệ móng đã được hoàn thiện, đảm bảo mặt phẳng và vệ sinh sạch sẽ, sẵn sàng để bắt đầu thi công.

Kiểm tra đường đi để di chuyển các thiết bị, máy móc vật tư vào vị trí lắp đặt, loại bỏ các trở ngại ảnh hưởng đến việc vận chuyển.

Phương pháp thi công, lắp đặt đã hoàn thiện và được phê duyệt, kiểm định về hiệu quả, an toàn.

Chuẩn bị nguồn nhân lực, các dụng cụ đồ dùng cần thiết cho việc lắp đặt hệ thống Chiller.

Kiểm tra lại tính an toàn của các thiết bị vận chuyển và lắp đặt hệ thống Chiller, nếu cần thiết thì dùng rào hoặc biển báo để cấm người không có phận sự ra vào khu vực vị trí lắp đặt.

 

Vận chuyển thiết bị

Sử dụng các xe tải chuyên dụng có tải trọng và không gian tương ứng với kich thước và trọng lượng của xe, đảm bảo máy móc được vận chuyển đúng cách không bị va đập, trầy xước, hư hỏng.

Sử dụng cần cầu để vận chuyển hệ thống Chiller ra khỏi xe tải ra vị trí được chỉ định. Nếu là chuẩn bị lắp đặt ngay lập tức thì vị trí này có lối đi dẫn thẳng đến nơi lắp đặt. Nếu chỉ chuyển máy đến trước, không tháo dỡ hết toàn bộ các lớp đóng gói, để máy ở những vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh ánh năng trực tiếp.

Khi vận chuyển hệ thống Chiller đến vị trí đặt thiết bị dưới tầng hầm, sử dụng pa lăng, tời điện, hệ thống căn lăn rùa, xính kéo, đòn bảy, hệ thống dầm trượt phối hợp đi di chuyển thiết bị an toàn.

Tùy vào chiều cao của Chiller so với mặt sàn mà có phương án sắp xếp các thiết bị hỗ trợ khác nhau giúp việc vận chuyển thuận tiện hơn.

Loại dầm dùng để đặt máy ( không phải bệ đặt máy cố định) là dầm H có trọng lượng 72Kg/m. Đặt dầm trên sàn gỗ với các tấm gỗ 50×100, khoảng cách các tấm gỗ dọc theo tối  thiểu là 500mm. Độ cao của dầm sẽ bằng vợi độ cao của bệ bê tông đặt máy. Việc di chuyển máy lên dầm sẽ giúp phân bố dàn đều tải trên mặt sản, tránh để tải tập trung.
Đặt toàn bộ các thiết bị sẽ sử dụng lên 4 rùa chuyền. Các rùa này sẽ di chuyển trên dầm và bê tông bệ máy, chuẩn bị cho việc chuyển vị trí Chiller.

Dùng pa lăng để di chuyển thiết bị theo chiều ngang từ dầm sang bệ bê tông (có thể dùng tời điện), một đầu móc vào thiết bị, đầu còn lại gắn vào các bản mep liên kết với các vị trí công trình bằng bu lông chờ sẵn khi đổ bê tông hoặc cáy bằng keo Ramset. Vị trí của đế neo được đặt dọc theo đường di chuyển máy móc.

Dùng các con đội thủy lực kích bằng tay để xử lý vấn đề kể rùa, xoay rùa, hoặc tháo rùa ra khỏi bệ máy. Để nâng toàn bộ máy sao cho an toàn và tiện lợi nhất cần đồng thời sử dụng 4 con đội thủy lực, cách này sẽ giúp hạn chế tải tác động lên sàn công trình.
Hướng di chuyển của thết bị đến vị trí lắp đặt được xác định theo bản vẽ thiết kế và điều kiện mặt bằng thực tế của công trình. Các thiết bị nằm trong cùng được lắp đặt trước, các thiết bị bên ngoài sẽ được lâp đặt sau.

 

Điều chỉnh máy móc

Sau khi thiết bị được đặt cố định vào bệ máy, lắp đặt thêm bộ chống rung theo khuyến nghị của nhà sản xuất, các bước thực hiện được ghi rõ trong sách hướng dẫn lâp đặt và sử dụng.

 

 

Điều chỉnh, định vị Chiller như trên bản vẽ thi công

Tiền hành công tác kết nối đường ống: nối các đường ống nước ra và vào chiller, sử dụng các khớp nối mềm; Các ống nước nổi ở đầu vào cần được lọc để ngăn chặn tạp chất lẫn vào bên trong máy; vệ sinh vị trí các mối hàn và sơn bảo vệ; Siết chặt lại tất cả các mối nối.

Kết nối hệ thống cấp điện: sử dụng các ống điện mềm để kết nối đến tủ điện của thiết bị Chiller, không sử dụng ống điện trên đầu máy nén vì nguy cơ mất an toàn cao.

Điều chỉnh lại bộ chống rung và vị trí cân bằng của Chiller được lắp trên bệ máy

Kiểm tra và điều chỉnh lại các đầu nối nếu phát hiện vấn đề

Vệ sinh lại máy một lần nữa, tiến hành bao bọc, che trở thiết bị đến khi hoàn tất toàn bộ hệ thống và chuẩn bị đưa máy vào chạy thử.

Nghiệm thu và hoàn tất giấy tờ liên quan đến việc lắp đặt hệ thống chiller trong công nghiệp.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên lắp đặt kho lạnh, bảo trì kho lạnh, sửa chữa kho lạnh, Bảo trì hệ thống chiller, bảo trì máy lạnh công nghiệp, sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, sửa chữa các dòng máy sấy khi công nghiệp, các dòng máy sấy khí có công suất khác nhau,

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến