Hệ thống chiller là gì? Quy trình bảo trì hệ thống chiller

  04/07/2016

  FORNAX VN

Tại mỗi tòa nhà, cơ quan, doanh nghiệp luôn có một hệ thống điện lạnh đầy đủ, khi tìm hiểu về hệ thống này bạn sẽ được nghe đến một từ là "hệ thống chiller". Vậy hệ thống chiller là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ thuật ngữ trên và quy trình bảo trì hệ thống chiller:

1. Hệ thống chiller là gì

Hệ thống chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12 độ và ra 7 độ). Thực chất máy Chiller gồm 4 thiết bị chính của chu trình nhiệt căn bản là máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Ngoài ra có thêm 1 số thiết bị khác. Thường thì Chiller được sản xuất nguyện cụm không tách rời. Chiller phải đạt tiêu chuẩn theo ARI . Việc phân loại chiller có nhiều cách như:  theo máy nén (Piston,trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió(Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Hệ thống chiller gồm 5 phần cơ bản:

- Cụm trung tâm nước water Chiller.

- Hệ Thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.

- Hệ Thống tải sử dụng Trực Tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.

- Hệ Thống tải sử dụng Gián Tiếp: Hệ Thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.

- Hệ Thống Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với chiller giải nhiệt nước.

2. Quy trình chung bảo trì hệ thống chiller

- Kiểm tra chung

- Bảo dưỡng máy nén

- Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ

- Bảo dưỡng thiết bị bay hơi

- Bảo dưỡng tháp giải nhiệt

- Bảo dưỡng bơm

- Bảo dưỡng quạt

Hệ thống chiller là một hệ thống khá lớn và quan trọng với nhiều doanh nghiệp, vì vậy việc bảo trì hệ thống chiller cũng cần thiết như việc bảo trì điều hòa dân dụng, cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo hệ thống ổn định hoạt động với công suất và hiệu quả tốt nhất.

Đóng góp ý kiến