Khi Thiết Kế Hệ Thống Điều Khiển Tòa Nhà, Đừng Bỏ Sót Những Điều Tưởng Chừng Nhỏ Nhặt

  01/08/2016

  FORNAX VN

Hình ảnh từ website KMC Controls hiển thị tổng quát cả những phức tạp và đơn giản trong thiết kế điều khiển các công trình tòa nhà. Thomas Hartman nói, “sự không tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng lại rất cần thiết cho các hệ thống bao gồm các chi tiết để hoạt động một cách hiệu quả thường là nguyên nhân dẫn đến việc các hệ thống không hoạt động theo đúng thông số kỹ thuật.”

Tại sao nhiều hệ thống và dự án không đạt được hoặc giữ vững được mức hiệu suất mong muốn của chúng? Tôi nhận thấy ít khi những vấn đề lớn bị bỏ sót hoặc hiểu sai dẫn đến những thiếu sót như vậy. Thay vào đó có vẻ như người ta thường lơ là với những chi tiết nhỏ nhưng lại rất cần thiết cho hệ thống bao gồm những chi tiết để vận hành một cách hiệu quả và hiệu suất hàng năm.

Một ví dụ: gần đây một hệ thống khá là mới nhưng lại không đáp ứng được chỉ tiêu hiệu quả sử dụng năng lượng được tìm thấy có những chỗ nối của nó trên đoạn nối đường ống cấp gió với thiết bị điều chỉnh gió bị hở. Tại sao? Có thể thấy rằng đây là cách duy nhất để nhà thầu có thể tiến hành đưa phin lọc mới vào để thay thế. Không ai dám chắc người nào đã làm hở. Nhà thầu cung cấp bộ lọc bị đổ lỗi, nhưng thủ phạm thực sự là những chuyên viên thiết kế và nhà thầu lắp đặt – những người không hề liên quan đến việc làm thế nào để thay thế các phin lọc về sau này. Nếu họ có trách nhiệm liên quan, sẽ dễ dàng hơn khi lắp đặt những hầm kiểm tra trong các đường ống cấp để phục vụ mục đích đó. Kết quả của sự bỏ bê này là những năm hoạt động không hiệu quả và thiếu chính xác khi không khí ít được tuần hoàn trở lại các bộ xử lý không khí (AHU) qua những chỗ hở.

Những vấn đề nhỏ như vậy thường ít thể hiện ra ngoài khi việc thiếu sót nằm trong những phần điều khiển của hệ thống. Ngày nay, các chuyên viên thiết kế chỉ cung cấp bản mô tả điều khiển rất thô sơ, thường được gọi là trình tự vận hành. Gần như tất cả các chi tiết còn lại đều được để cho nhà thầu thi công hệ điều khiển quyết định và thực hiện. Đây là phần cực kỳ quan trọng để thực hiện tốt công việc của những dự án không có những hỗ trợ hay trách nhiệm đệ trình nào vượt quá mong muốn của nhà thầu điều khiển. Những vấn đề như làm sao để kiểm soát những sai sót thiết bị khi tồn tại các thiết bị dư thừa, xác định bộ bù lead-lag, nghỉ bảo dưỡng thiết bị, điều khiển những điểm thiết lập tự động và bằng tay, và gần như mọi khía cạnh của việc làm thế nào các nhân viên vận hành kết nối và quản lý hệ thống thông qua những bộ điều khiển thường được để lại cho các nhà thầu điều khiển.

Với những nhà thầu như vậy trọng tâm theo truyền thống là hiểu rõ các item trên màn hình lớn; tạo cho các trạm giám sát tránh không cho các lò hơi và các chiller khỏi tình trạng vận hành mà không có dòng chảy, cho các hệ thống khởi động và dừng theo đúng trình tự và ở đúng trạng thái, và phối hợp hoạt động của nhiều thành phần khác nhau sao cho tất cả làm việc cùng nhau một cách chính xác khi cần thiết. Những thành phần điều khiển cơ bản này luôn được kiểm soát và kiểm tra một cách hợp lý trong các hệ thống điều khiển. Thường xuyên, những chi tiết nhỏ bị bỏ quên. Và như trong vấn đề thay đổi filter, hầu hết các vấn đề điều khiển nhỏ này, theo thời gian, sẽ quyết định có hay không một hệ thống vận hành hiệu quả.

Giải pháp của tôi là liên lạc trực tiếp với các nhân viên vận hành của hệ thống. Các quy trình đệ trình thường không có hiệu quả cho mục đích này bởi vì chủ yếu nó là một sự tương tác với kỹ sư, người thường xuyên tỏ ra không mấy thích thú với những vấn đề này. Tôi yêu cầu các nhà thầu điều khiển cung cấp một tài liệu mà sẽ kết hợp chặt chẽ những mô tả hoàn chỉnh về việc làm thế nào “những vấn đề nhỏ” trong những điều khiển hệ thống sẽ được thực hiện thông qua nền tảng điều khiển. Nếu một bản tường trình điều khiển hoặc mô tả điều khiển được yêu cầu như một phần của các đệ trình, tài liệu này cũng có thể  phù hợp với mục đích đó, nhưng sau đó nó cần được phân phát và thảo luận trực tiếp với nhân viên vận hành.

Các nhà thầu điều khiển nên có những phương pháp chuẩn xử lý cho các hạng mục mà các nhân viên vận hành cần sử dụng để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru. Những điều này nên được giữ trong tình trạng sẵn sàng để được cắt-và-dán vào mỗi bản tường trình điều khiển khi được yêu cầu. Các tính năng khác nhau nên được miêu tả và thể hiện một cách chính xác về cách các nhân viên vận hành quản lý từng thứ. Một khi các nhân viên vận hành có thời gian xem lại tài liệu này, tốt nhất nên đích thân xem xét và thảo luận với một trọng tâm về hoạch định giao diện vận hành, bao gồm một sự diễn đạt và thảo luận về mỗi item giao diện và làm thế nào các nhân viên vận hành được dự kiến quản lý nó. Đảm bảo sự diễn đat của mỗi item là chính xác.

Ví dụ, các hệ thống điều khiển khác nhau có điểm mạnh điểm yếu nhất định liên quan đến việc lịch trình, trình tự bù lead-lag, và nhiều tính năng khác cần thiết cho nhân viên vận hành để quản lý hệ thống của họ. Đây không phải là một cuộc nói chuyện bán hàng, mà là một bài viết về công việc, vì vậy rõ ràng là tại sao bạn có kế hoạch để làm những việc như bạn đã vạch ra. Đừng ngần ngại để cho thấy những hạn chế của những điều khiển, những khó khăn không ngờ tới và những vấn đề tiềm năng khác bạn nhìn thấy trong quá trình. Ngoài ra, phải thật cởi mở với những ý kiến của các nhân viên vận hành. Một số nhân viên vận hành có kinh nghiệm phong phú và lời khuyên của họ có thể hữu ích để đảm bảo cho thành công của bạn.

Hiểu đúng các vấn đề nhỏ trong những dự án của chúng tôi là một vấn đề lớn. Vượt qua những trở ngại để làm như vậy yêu cầu nhà thầu điều khiển thực sự hợp tác với nhân viên vận hành – và điều đó có nghĩa tiếp cận với họ trong quá trình xây dựng và khởi động. Trong khi luôn có nhiều lý do chúng ta có thể nghĩ ra để không làm như vậy, một dự án thành công khó có thể đạt được nếu không có nó.

                                                                                                                                                Sưu tầm!