Một số đặc điểm cơ bản của hê thống điều hòa chiller

  11/10/2016

  FORNAX VN

Chiller là một hệ thống điều hòa tiên tiến được rất nhiều nơi biết đến và áp dụng, chiller phù hợp với những môi trường cần có yêu cầu cao đối với không khí sau khi làm lạnh như các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm,...

Có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, phân xưởng,...trong nước ta đã và đang sử dụng hệ thống này, vậy đặc điểm của hệt hống này là gì? Biết được các đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn vận dụng hệ thống chiller hiệu quả hơn:

1. Công suất

Hệ thống chiller có công suất làm lạnh cao, có thể mở rộng lên tới 600 tấn trên một đơn vị.

2. Cấu tạo

Một chiếc máy chiller bình thường có 4 thiết bị chính: máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi.

Mối thiết bị lại đóng một vai trò khác nhau trong hệ thống và hệt hống không thể hoạt động tốt nếu một thiết bị có vấn đề xảy ra.

3. Ưu điểm của hệ thống chiller

Hệ thống chiller có rất nhiều ưu điểm, trong đó có một số ưu điểm rất có lợi cho người dùng như: Hoạt động êm,  hiệu suất cao, tiết kiệm điện, làm việc với độ tin cậy cao, thiết kế hệ thống phù hợp để lắp đặt ngoài trời,...

4. Cách tính hiệu suất

Dựa vào cách tính hiệu suất dưới đây bạn phần nào có thể tính toán để xác định xem hệt thống mà bạn đang sử dụng hoạt động đã hiệu quả hay chưa để tiến hành bảo trì và sửa chữa hệ thống chiller kịp thời, tránh việc gây lãng phí về tiền bạc do quá trình hoạt động không tốt::

Hiệu suất máy lạnh được tính trên tỷ lệ công suất lạnh QK trên công suất tiêu thụ của máy nén QA.

+ εL = QK / QA Trong đó: Công suất bình ngưng QH = QK + QA

+ εL = (QH – QA)/QA = QH/QA – 1

Đo được nhiệt độ bốc hơi tK của ga lạnh ở dàn lạnh, nhiệt độ ngưng tụ tH ở bình ngưng, ta có thể tính được hiệu suất máy lạnh qua công thức:

+ εL = ŋC. TK/(TH – TK) = = ŋC. (tK +273,15) /(tH – tK)

Trong đó:

TK.- nhiệt độ tuyệt đối của tK tính bằng Kelvin = tK + 273,15

TH.- nhiệt độ tuyệt đối của tH tính bằng Kelvin = tH + 273,15

ŋC.- Hiệu suất Carnot khi so sánh giữa chu trình thực tế và lý tưởng, trung bình bằng 0,5 tức khoảng 50%.

Thí dụ: hiệu suất của máy điều hòa có tK = 10 °C, tH = 50 °C εL = ŋC. (10 + 273,15)/(50 – 10) = 3,5 tức là cứ 1 kW công suất tiêu thụ điện của máy nén, ta có được 3,5 kW công suất lạnh.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của he thong Chiller, hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn, Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, bảo trì hệ thống VRV, bảo trì hệ thóng Chiller,...

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

 

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến