Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller

  20/07/2016

  FORNAX VN

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller hiện đang được ứng dụng rất phổ biến trong các doanh nghiệp cũng như công ty hiện nay ở nước ta. Bảo trì hệ thống chiller là một trong những yếu tố quan trọng giúp hệ thống chiller hoạt động tốt, tuy nhiên nếu muốn nhanh chóng nhận biết được sự cố ở hệ thống chiller thì bảo trì thường xuyên là chưa đủ. Cũng giống như việc sửa chữa điều hòa, để sửa chữa một hệ thống chiller điều đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của nó.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc một hệ thống chiller hoạt động như thế nào, giúp bạn có một cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống điều hòa hiện đại này:

1.Tổng quan về hệ thống Chiller

Hệ thống chiller là thiết bị làm lạnh sử dụng hơi nén hoặc chu trình hấp thu chất làm lạnh để làm mát chất lỏng chuyển nhiệt. Cả hai loại máy làm lạnh này đều dựa trên ba nguyên tắc cơ bản sau:

Đầu tiên - Khi một chất lỏng được đun nóng nó bốc hơi thành khí, và khi một loại khí được làm lạnh nó ngưng tụ thành chất lỏng.

Thứ hai - Giảm áp lực trên một chất lỏng làm giảm nhiệt độ sôi của nó và tăng áp lực làm tăng nó.

Thứ ba - nhiệt luôn luôn chảy từ nóng sang lạnh.

2. Chu kỳ làm lạnh

Chu kỳ làm mát cơ bản là giống nhau cho cả hai loại làm lạnh hơi nén và hấp thu. Cả hai hệ thống đều sử dụng một môi trường chất lạnh lỏng thay đổi pha khí trong một thiết bị bay hơi mà hấp thụ nhiệt từ các nước được làm lạnh.

Sau đó, khí lạnh được nén với áp suất cao hơn bằng một máy nén hoặc một máy phát điện , chuyển đổi trở lại thành chất lỏng bằng cách đi qua một bình ngưng và sau đó được đưa đến một hỗn hợp áp thấp của chất lỏng và hơi đi trở lại phần thiết bị bay hơi. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại.

3. Nén khí Chiller

Một máy làm lạnh hơi nén bao gồm bốn thành phần chính của chu trình làm lạnh hơi nén. Chúng bao gồm một máy nén , thiết bị bay hơi , ngưng tụ và một thiết bị đo. Máy làm lạnh hơi nén thường sử dụng HCFC hoặc CFC làm lạnh để đạt được hiệu quả làm lạnh. Máy nén khí là động lực trong một máy làm lạnh hơi nén và hoạt động như một máy bơm cho các chất làm lạnh.

Khí lạnh nén được gửi từ máy nén để một bình ngưng mà nó tỏa năng lượng nhiệt từ chất làm lạnh để nước hoặc không khí làm mát bên ngoài của hệ thống. Sự truyền nhiệt làm khí lạnh ngưng tụ thành chất lỏng sau đó được gửi đến một thiết bị đo.

Các thiết bị đo hạn chế dòng chảy của dung môi chất lạnh lỏng gây ra sự sụt giảm của áp suất. Sự sụt giảm áp lực làm cho dung môi chất lạnh lỏng nóng lên, chuyển đổi từ thể lỏng sang khí và khi đó nó sẽ hấp thụ nhiệt từ nước được làm lạnh do bốc hơi Flash đoạn nhiệt .

Các thiết bị đo được bố trí sao cho khí lạnh mở rộng được chứa trong các thiết bị bay hơi, chuyển năng lượng nhiệt từ nước được làm lạnh vào khí lạnh. Sau đó khí lạnh bị nóng được gửi lại cho máy nén để bắt đầu chu kỳ mới và các nước mới được ướp lạnh trong vòng riêng biệt có thể được sử dụng để làm mát.

4. Hấp thụ Chiller

Một máy làm lạnh hấp thụ sử dụng một nguồn nhiệt để đẩy chu kỳ lạnh ở vị trí của một máy nén khí. Làm lạnh hấp thụ sử dụng hai chất lỏng trong đó bao gồm một chất làm lạnh, nước và chất hấp thụ, thường là lithium bromide hoặc ammonia.

Những chất lỏng được tách ra và tái kết hợp trong chu trình hấp thụ lại,  do điều kiện áp suất thấp nước có thể dễ dàng thay đổi trạng thái hơn so với bình thường, và áp lực cao của hai chất lỏng thúc đẩy sự hấp thụ dễ dàng.

5. Cooling Towers

Năng lượng nhiệt hấp thụ bởi các máy làm lạnh cần phải được loại bỏ ra khỏi hệ thống và vào khí quyển. Thiết bị từ chối nhiệt bay hơi được gọi là tháp làm mát thường được sử dụng để giảm nhiệt độ nước trong các hệ thống máy làm lạnh lớn.

Mong rằng những nguyên lý hoạt động trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống chiller có thể phát hiện ra những sự cố nhanh chóng mà không cần chờ đến lúc bảo trì máy chiller mới có thể phát hiện ra.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên lắp đặt kho lạnh, bảo trì kho lạnh, sửa chữa kho lạnh, Bảo trì hệ thống chiller, bảo trì máy lạnh công nghiệp, sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, sửa chữa các dòng máy sấy khi công nghiệp, các dòng máy sấy khí có công suất khác nhau,

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

 

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến