Những sai lầm nguy hiểm cần chú ý khi lắp đặt điều hòa

  27/06/2016

  FORNAX VN

Điều hòa nhiệt độ là một vật dụng được ưa thích của mỗi gia đình trong thời tiết mùa hè nắng nóng. Ngoài việc chú ý bảo trì điều hòa dân dụng thường xuyên để đảm bảo hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của điều hòa thì người dùng cũng cần phải chú ý đến vị trí khi lắp đặt, nó có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sức khỏe người sử dụng tùy vào nơi lắp đặt.


Một số lỗi nguy hiểm mà người dùng thường mắc phải khi sử dụng điều hòa:
1.Lắp đặt dàn lạnh điều hòa thổi trực tiếp vào cơ thể
Cơ thể con người sẽ khó thích ứng với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, vì vậy người dùng nên chú ý khi lắp đặt, không để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người và không nên lắp đặt máy điều hòa đối diện cửa ra vào.
2. Đặt dàn lạnh ở nơi có nhiều vật cản, khu vực nóng nhất


Vì yếu tố thẩm mỹ, nhiều gia đình thường chọn nơi lắp đặt máy điều hòa là trên đầu các tủ, kệ, dẫn đến việc hơi lạnh bị cản, không đến được các góc phòng hoặc làm lạnh cục bộ. Vì thế, nếu không gian có nhiều đồ và tủ kệ, các gia đình nên lắp máy điều hòa ở nơi thoáng nhất có thể và sắp xếp vật dụng cản gió qua khu vực khác.
Mặt khác, chúng ta cần tránh lắp đặt điều hoà ở bức tường nóng nhất trong nhà. Điều này sẽ khiến cho hơi nóng từ tường bắt máy điều hòa phải làm việc hết công suất liên tục để làm mát, đồng nghĩa với việc tiêu tốn điện năng nhiều hơn.
3. Đặt dàn nóng ở nơi kín, nóng, bị nắng chiếu trực tiếp


Dàn nóng là nơi diễn ra quá trình trao đổi nhiệt, giữ không khí nóng và đẩy không khí lạnh được sản sinh ta từ máy nén ngược lại dàn lạnh. Vì thế việc lắp đặt dàn nóng phải tuân thủ các nguyên tắc như cần để ở nơi thoáng, mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Đặc biệt là cách tường ít nhất 10cm để cho quạt hút được gió và thổi hơi nóng ra ngoài. Ngoài ra, không nên lắp đặt dàn nóng quá cao hoặc quá xa dàn lạnh, đầu tiên tiết kiệm chi đường ống và quan trọng nhất tránh việc thất thoát hơi lạnh từ dán nóng vào dàn lạnh. Người sử dụng nên lưu ý rằng, nếu dàn nóng bắt buộc lắp đặt xa dàn lạnh thì phải tăng công suất máy điều hòa lên 1HP hoặc 0.5HP tuỳ vào khoảng cách. Thêm nữa là nên lắp dàn nóng ở nơi có gió thổi vuông góc sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.
Việc lắp đặt điều hòa đúng cách, đúng chỗ là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Ngoài ra, điều hòa là một thiết bị điện máy nên hỏng hóc là một vấn đề không thể tránh khỏi, bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa điều hòa tại nhà để khắc phục vấn đề sớm nhất có thể.
Chúc các bạn có một mùa hè vui vẻ!

Đóng góp ý kiến