Phân biệt các hệ thống điều hòa cho doanh nghiệp hiện nay

  25/10/2016

  FORNAX VN

Đối với các công ty, doanh nghiệp lớn việc sử dụng điều hòa dân dụng cho từng phòng là một phương pháp tốn nhiều chi phí lắp đặt và bảo trì mà không đạt được kết quả cao. Các hệ thống điều hòa trung tâm ra đời giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng và chi phí, với hệ thống điều hòa trung tâm các công ty có thể dẫn khí lạnh của điều hòa trung tâm tới từng phòng ban, có thể kiểm soát nhiệt độ phù hợp đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí lắp đặt cũng như năng lượng so với điều hòa dân dụng.

Hệ thống điều hòa trung tâm hiện có 2 loại cơ bản là VRV và Chiller, tùy với yêu cầu về nhiệt độ và môi trường làm việc mà người dùng có thể lựa chọn giữa hai hệ thống làm lạnh này. Tuy nhiên, dù là với hệ thống điều hòa nào thì người dũng cũng cần chú ý bảo dưỡng hệ thống định kỳ và tiến hành bảo trì và sửa chữa hệ thống kịp thời khi có hỏng hóc xảy ra.

Dưới đây là một số đặc điểm của 2 loại hệ thống trên:

1. VRV

Máy điều hoà VRV do hãng Daikin của Nhật phát minh đầu tiên. Hiện nay hầu hết các hãng đã sản xuất các máy điều hoà VRV và đặt dưới các tên gọi khác nhau, nhưng về mặt bản chất thì không có gì khác.

Tên gọi VRV xuất phát từ các chữ đầu tiếng Anh : Variable Refrigerant Volume, nghĩa là hệ thống điều hoà có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

Máy điều hoà VRV ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh bị hạn chế. Với máy điều hoà VRV cho phép có thể kéo dài khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh lên đến 100m và chênh lệch độ cao đạt 50m. Công suất máy điều hoà VRV cũng đạt giá trị công suất trung bình.

2. Chiller

Chiller hay water chiller là kiểu làm lạnh bằng nước, trong hệ thống cụm máy lạnh sẽ không trực tiếp xử lý không khí mà làm lạnh nước đến khoảng 7oC. Sau đó nước được dẫn theo đường ống có bọc cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt gọi là các FCU và AHU để xử lý nhiệt ẩm không khí. Như vậy trong hệ thống này nước sử dụng làm chất tải lạnh.

Trên đây là một số thông tin về hai hệ thống được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp hiện nay, hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, bảo trì hệ thống VRV, bảo trì hệ thống Chiller,...

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

 

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến

Bình luận (3)

Bình luận bởi Makendra | 31/12/2016

Always the best content from these prgdoiious writers.

Bình luận bởi Spud | 31/12/2016

I'm relaly into it, thanks for this great stuff!

Bình luận bởi Christiana | 31/12/2016

I'm not worhty to be in the same forum. ROTFL