Quy trình bảo dưỡng kho lạnh cơ bản

  07/12/2016

  FORNAX VN

Kho lạnh là một thiết bị bảo quản thực phẩm và hàng hóa được ứng dụng ở rất nhiều kho hàng trong các xí nghiệp, siêu thị,...Kho lạnh giúp công việc bảo quản dễ dàng hơn, cũng chính vì chức năng này nên kho lạnh luôn phải hoạt động liên tục suốt ngày. Là một thiết bị điện lạnh và có thời gian hoạt động dài nên các sự có xảy ra là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các sự cố này có thể được hạn chế phần lớn nếu doanh nghiệp thường xuyên tiến hành bảo trì hệ thống các thiết bị trong kho lạnh và vận hành kho lạnh đúng cách.

 

 

Dưới đây là quy trình bảo trì kho lạnh cơ bản, các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về quá trình này:

Kho lạnh bao gồm 3 bộ phận máy cơ bản chắc chắn cần bảo dưỡng là : máy nén, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi. Cụ thể quy trình bảo dưỡng như sau:

1. Bảo dưỡng máy nén

Có thể nói, máy nén là bộ phận quan trọng nhất trong một kho lạnh, bộ phận này đảm bảo kho lạnh hoạt động tốt, bền, hiệu suất làm việc cao.

Máy nén nên được bảo dưỡng 6000 giờ một lần, dù máy sử dụng nhiều hay ít thì vẫn cần bảo dưỡng lại.

Quy trình bảo trì máy nén: Kiểm tra độ kín và tình trạng của các van xả, van hút máy nén >>>Kiểm tra bên trong máy nén, tình trạng dầu các chi tiết máy có bị hoen rỉ, lau chùi các chi tiết. Trong các kì đại trung gian cần phải tháo các chi tiết, lau chùi và thay đồ mới >>>Thử tác động của các thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP và bộ phận cấp dầu >>>Lau chùi vệ sinh bộ lọc hút máy nén >>>Kiểm tra hệ thống nước giải nhiệt.

2. Bảo dưỡng thiết bị bay hơi

 

 

Thiết bị bay hơi trong kho bảo quản đông hoạt động ở nhiệt độ dưới 0˚C, trong kho bảo quản sản phẩm có sự thăng hoa và cả bay hơi của nước từ thực phẩm. Nước từ sản phẩm đi vào không khí của kho lạnh làm tăng độ ẩm của không khí. Do chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm và không khí trên bề mặt giàn lạnh làm gia tăng quá trình khuếch tán và bay hơi dấn đến lớp tuyết bám trên bề mặt thiết bị bay hơi tăng dần theo thời gian. Chiều dày của lớp tuyết tỉ lệ nghịch với hệ số truyền nhiệt, làm giảm lượng gas lỏng bay hơi trong giàn lạnh gây nên nhiều hậu quả, do vậy phải định kỳ xả tuyết.

Xả tuyết là công việc thường ngày, do vậy hầu hết công việc này được tiến hành một cách tự động theo chu kỳ cài đặt sao cho phù hợp với đối tượng đang phục vụ. Bảo dưỡng dàn bay hơi chủ yếu kiểm tra tình trạng quạt gió, máng và đường ống dẫn nước xả tuyết…

3. Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ

 

 

Quy trình: Vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt >>> Xả dầu tích tụ bên trong thiết bị >>> Bảo dưỡng cân chỉnh bơm, quạt giải nhiệt >>> Xả khí không ngưng ở thiết bị ngưng tụ >>> Vệ sinh bể nước, xả cặn >>> Kiểm tra, thay thế các vòi phun nước, các tấm chắn nước >>> Sơn sửa bên ngoài >>> Sửa chữa thay thế các thiết bị điện, các thiết bị an toàn và điều khiển liên quan.

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên lắp đặt kho lạnh, bảo trì kho lạnh, sửa chữa kho lạnh, Bảo trì hệ thống chiller, bảo trì máy lạnh công nghiệp, sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, sửa chữa các dòng máy sấy khi công nghiệp, các dòng máy sấy khí có công suất khác nhau,

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com