Sử dụng điều hòa thế nào là đúng cách

  23/06/2016

  FORNAX VN

Mùa hè nóng bức, bạn nên mở máy điều hòa và chọn nhiệt độ như thế nào để làm lạnh nhanh nhất mà không lãng phí, tốn kém điện năng?

Máy điều hòa không khí chiếm trên 60% tổng điện năng tiêu thụ của tất cả các thiết bị điện trong nhà. Vậy bạn sử dụng điều hòa đã thực sự đúng cách? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi thời tiết ngày càng nóng bức và thời gian sử dụng điều hòa ngày càng nhiều.

Bài viết này được giới thiệu với hy vọng giúp người dùng điều hòa tiết kiệm được điên năng và tốt cho sức khỏe.

1.Nên để nhiệt độ ở mức vừa phải

Nếu bạn đặt nhiệt độ quá thấp thì điều hòa sẽ không có thời gian nghỉ, dẫn đến việc chúng ta phải đắp chăn giữa mùa hè, vừa tốn điện, lại hại máy...Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ trong phòng ở mức từ 26 đến 28 độ là hợp lý.

Đối với một số hãng điều hòa có chế độ ngủ thì nên đặt ở chế độ này, bởi khi đó máy sẽ tự động tăng dần nhiệt độ ngắt cho máy nén (block).

Nên sử dụng kèm một chiếc quạt (đặt ở chế độ nhỏ) bên cạnh điều hòa, khi ấy bạn sẽ có cảm giác rất mát và thoải mái mà không cần đặt nhiệt độ quá thấp.

Khi sử dụng điều hòa loại thường, chúng ta thường thấy không khí bị khô, lúc ấy bạn nên đặt thêm một chậu nước ở trong phòng, nếu có điều kiện thì trang bị thêm máy tạo ẩm. Bạn cũng nên chọn mua loại có công suất phù hợp với diện tích của phòng.

2.Lắp đặt điều hòa hợp lý, đúng chỗ

Trong phòng, người dùng nên lắp dàn lạnh trên cao để hơi lạnh tỏa đều khắp phòng. Dàn nóng bên ngoài nên để ở nơi thông thoáng, ánh nắng không chiếu đến. Hướng đặt dàn nóng tốt nhất là hướng Bắc hoặc Nam. Nếu lắp ở hướng Đông hoặc Tây thì nên có mái che nắng.

Dàn nóng và dàn lạnh đặt càng gần nhau càng tốt, nên đóng kín phòng, không nên bật/tắt điều hòa nhiều lần... để tránh hao phí năng lượng. Kết hợp với chọn mua điều hòa sử dụng động cơ All DC Inverter, bạn có thể ngủ ngon mà không lo hóa đơn tiền điện tăng vùn vụt.

3. Chọn chế độ quạt (Fan)

Khi bật chế độ quạt, người dùng cần chú ý xem điều hòa được đặt ở cơ chế nào: cool, heat hay chỉ chọn only fan.

Nếu chọn "cool" hay "heat" thì tốc độ quạt của dàn lạnh luôn để mức maximum. Vì sao? Bởi như vậy hơi lạnh trong dàn lạnh mới được quạt thổi khắp phòng, khiến căn phòng nhanh mát hơn và block được nghỉ ngơi, đỡ tốn điện. Người dùng không nên để mức "only fan" vì lưu lượng gió của quạt này không lớn.

4.Không hạ nhiệt độ đột ngột

Một chiếc điều hòa thường có công suất 12000BTU/h, có nghĩa rằng công suất của máy luôn cố định, người dùng không thể tăng mà chỉ có thể giảm bằng cách giảm tốc độ quạt dàn lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên giảm tốc độ quạt dàn lạnh, bởi nó sẽ khiến công suất của máy giảm.

Nhiệt độ của máy thổi ra mà chúng ta đo được ở cửa gió của dàn lạnh dao động từ 11 độ đến 14 độ và nhiệt độ này lại phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nơi mà bạn đã đặt cục nóng. Việc giảm nhiệt độ đột ngột sẽ khiến công suất giảm, rất tốn điện.

5.Làm lạnh phòng trước khi ngủ

Làm lạnh phòng trước khi ngủ giúp người dùng có cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn. Chẳng hạn như điều hòa có công suất 9.000 BTU phù hợp với phòng 15-20m2; 12.000 BTU cho phòng 20 - 30m2. Tuy nhiên, thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy lại khác nhau. Nếu không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, người dùng nên bật điều hòa 10 - 15 phút trước khi ngủ.

6. Bảo dưỡng điều hòa dân dụng thường xuyên, định kỳ

Sau thời gian sử dụng, điều hòa là nơi trú ngụ của vi khuẩn, nấm mốc... Vệ sinh điều hòa định kì 6 tháng 1 lần giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, tăng tuổi thọ máy và tiết kiệm điện đáng kể. Các bộ phận cần chú ý cọ rửa là mặt nạ, lưới lọc, dàn nóng và dàn lạnh. Khi vệ sinh, nhất thiết phải tắt điện để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được làm ướt bo mạch điện tử (nằm ở trên máy nén).

Chính vì vậy bạn nên gọi dịch vụ bảo dưỡng điều hòa thường xuyên và yêu cầu dịch vụ sửa chữa điều hòa tại nhà khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường. Chúc các bạn có một mùa hè thật thoải mái, vui vẻ bên gia đình và người thân.

Đóng góp ý kiến