Sự khác nhau cơ bản của hệ thống điều hòa VRV và Chiller

  29/09/2016

  FORNAX VN

VRV và chiller là hai hệ thống điều hòa không khí được sử dụng phổ biến hiện nay, với mỗi nhu cầu khác nhau mà doanh nghiệp sẽ chọn cho mình một hệ thống phù hợp. Vậy hai hệ thống này có gì khác nhau, sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ thống này là gì? Mỗi hệ thống được ứng dụng như thế nào? Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng có khác nhau?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các thắc mắc của bạn:

1. Lắp đặt

Hệ thống VRV có khả năng lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm không gian lắp đặt mang tính thẩm mỹ cao

Hệ thống Chiller có diện tích lắp đặt khá lớn, lắp đặt và vận hành tương đối phức tạp, yêu cầu nhân viên có kinh nghiệm và kỹ thuật cao.

2. Tính chất

Mặc dù VRV và Chiller đều là 2 hệ thống điều hòa nhưng tính chất của nó khá khác nhau.

Hệ VRV là hệ thống điều hòa không khí, một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh (thường gọi là một mẹ nhiều con), làm lạnh trực tiếp không khí phòng trong các dàn bay hơi. VRV cũng có hai loại giải nhiệt gió và giải nhiệt nước nhưng chủ yếu là loại giải nhiệt gió.

Trong khi đó, hệ thống Chiller là hệ thống dùng nước lạnh để làm chất tải lạnh trung gian. Nước lạnh được làm lạnh ở bình bay hơi từ 12oC xuống 7 oC   rồi được bơm đưa đến các dàn lạnh FCU hoặc AHU để làm lạnh.  Nhiệt thải ở thiết bị ngưng tụ có thể thải cho nước (hệ Chiller giải nhiệt nước) hoặc gió (hệ Chiller giải nhiệt gió).

3. Ứng dụng

Hệ hống Chiller được ứng dụng phổ biến tại các phân xưởng chuyên dệt may, sản xuất dược phẩm,...những nơi có yêu cầu nghiêm ngặt về điều chỉnh độ ẩm. Nếu sử dụng hệ thống Chiller với tác dụng điều hòa nhiệt độ cho các văn phòng hành chính thì hiệu quả làm lạnh sẽ không được tối ưu do khả năng tự động hóa không cao.

Khác với Chiller, hệ thống VRV lại là sự lựa chnj vo cùng thích hợp khi muoons xây dựng hệ thống điều hòa cho các tòa nhà văn phòng, nó đặc biệt thích hợp cho các công trình vừa và nhỏ do: Có thể làm lạnh riêng lẻ cho từng phòng không có tổn thất năng lượng do giảm tải, Có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt, vận chuyển, Sưởi ấm mùa đông dễ dàng bằng máy hai chiều heap pump, hiệu suất cao, Máy nén nhỏ, ít ồn, dễ dàng thay thế, khi hư hỏng các máy khác cùng dàn nóng hoặc ở modul khác có thể hoạt động thay thế tạm thời, Dể sử dụng, có thể vận hành tự động hàng năm mà không cần công nhân vận hành, có thể kết nối với hệ điều khiển trung tâm của tòa nhà BMS dễ dàng, bảo trì, sửa chữa đơn giản, không phức tạp như hệ Chiller,...

Trên đây là một số sự khác nhau cơ bản giữa 2 hệ thống điều hòa VRV và Chiller, hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn, Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh FORNAX Việt Nam chuyên sửa kho lạnh, sửa chữa điều hòa, bảo trì hệ thống VRV, bảo trì hệ thóng Chiller,...

Đến với FORNAX Việt Nam, Quý khách hàng luôn hài lòng về sự phục vụ trong công việc của các kỹ thuật viên và được bảo hành các phần việc mà FORNAX Việt Nam đã làm.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH FORNAX VIỆT NAM

 

Địa chỉ: Số 73B/173 Hoàng Hoa Thám , Ba Đình, Hà Nội

Tel: (024).3563.5555 - 0917.888.986

Hotline: 0969.997.262

Email: info@fornaxvn.com

Website: www.fornaxvn.com

Đóng góp ý kiến

Bình luận (1)

Bình luận bởi Crissy | 31/12/2016

My proelbm was a wall until I read this, then I smashed it.