Tái chế và sấy kết tinh nhựa PET

  23/04/2016

  Dương Hải

Tái chế và sấy kết tinh nhựa PET

 Việc sử dụng nhựa PET đang phát triển trên toàn thế giới, đặc biệt trong sản xuất chai nhựa. 

Đặc biệt ở các nước Châu Á, một lượng lớn nguyên liệu có nguồn gốc từ chai nhựa phế phẩm đã được tái sử dụng cho nhiều ứng dụng công nghiệp như sản xuất sợi cho ngành dệt. 

Các nước này có nhà máy tái chế lớn, công suất đến vài tấn mỗi giờ. Loại hình nhà máy này không chỉ có chi phí đầu tư ban đầu rất lớn mà còn cả chi phí vận hành cũng cao. 

Việc thiếu các máy cắt xé và hệ thống rửa nhỏ đã làm chậm tiến trình tái chế phế liệu nhựa ở các nhà máy sản xuất thành phẩm, điều này dẫn đến phải mua nguyên liệu nhựa nguyên sinh hoặc để kinh tế hơn có thể mua nguyên liệu tái sinh ở dạng hạt. 

Một số nhà sản xuất hệ thống rửa trong khu vực đã bắt đầu sản xuất các hệ thống rửa có công suất nhỏ và vừa từ 200 - 1000 kg/ giờ. Bằng cách này, với khoản chi phí đầu tư hợp lý, các nhà máy sản xuất thành phẩm có thể thực hiện bằm, rửa phế liệu với chi phí thấp. Sau khi xử lý tạo kết tinh, phế liệu qua gia công ép đùn có thể sản xuất tấm định hình, ống, profile, sợi cho chổi và bàn chải; hoặc ép phun để sản xuất đồ gia dụng, linh kiện kỹ thuật, đồ trang trí và bất kỳ sản phẩm nào khác từ nhựa PET. 

Bắt đầu từ thực tế là nhựa PET đòi hỏi quá trình tạo kết tinh trước khi được tái sử dụng, trong những năm qua, yêu cầu cho hệ thống tạo kết tinh tăng lên đáng kể. 

Trước đây, yêu cầu hệ thống tạo kết tinh chủ yếu đến từ các nhà chế tạo thiết bị đùn hoặc hệ thống rửa, nhưng ngày nay chủ yếu từ các nhà máy sản xuất thành phẩm. 

Quy trình kết tinh cho phép chuyển đổi PET từ trạng thái vô định hình sang trạng thái kết tinh. Bằng cách này, PET trở lại đặc tính cơ bản của nó trước khi chuyển sang một quy trình gia công mới. 

Vảy hay mảnh PET sau khi rửa sẽ được sấy và qua một loạt các bước kéo dài trong khoảng nửa giờ, nó được gia nhiệt từ nhiệt độ môi trường đến nhiệt độ không dưới 140oC. Càng gần với nhiệt độ hóa dẻo, quy trình kết tinh càng hiệu quả. 

Nguyên liệu sau đó có thể đưa thẳng đến máy đùn để tạo hạt hoặc chuyển sang sấy tách ẩm nếu muốn sản xuất ra thành phẩm (tấm, sợi hoặc bất kỳ sản phẩm đùn nào khác). 

Kết tinh phế PET từ tấm dập định hình hay chai là một quy trình phức tạp. 

Mảnh PET thường không đồng nhất và vảy PET thì có độ dày rất mỏng. Điều này không dễ gì tạo ra dòng khí nóng hiệu quả, và khi đó rủi ro nguyên liệu khi gia nhiệt tối đa dẫn đến kết tụ, hay thậm chí bắt đầu nóng chảy có thể xảy ra. 

Để ngăn rủi ro này, cần thiết phải tạo ra một sự chuyển dịch của nguyên liệu mà không nhào trộn nó. 

Mấy sấy kết tinh của Dega khác với các hệ thống khác ở bộ khuếch tán khí cho nguyên liệu bên trong phễu. Bộ phận khuếch tán được thiết kế theo dạng trục rỗng đảm bảo nhiệt độ đồng nhất ngay cả khi nguyên liệu có bụi hay mảnh bằm quá nhỏ giúp tránh bị tắc nghẽn lưới khuếch tán và thuận lợi khi làm vệ sinh do thay đổi màu. 

Lợi thế là nguyên liệu cần tạo kết tinh không cần phải có thuộc tính đặc biệt hoặc phải trộn trước với hạt nguyên sinh để tránh hiện tượng kết tụ. 

Với phế liệu từ quy trình dập định hình: chỉ cần bằm và không cần rửa trước. Bụi không những dễ gây ra hiện tượng kết tụ ở nhiệt độ thấp hơn mà còn làm cho nguyên liệu có khuynh hướng chuyển màu vàng và hệ quả là ảnh hưởng đến sản phẩm. 

Để ngăn ngừa vấn đề trên, hệ thống khử bụi cũng bao gồm trong hệ thống kết tinh. Khí được thổi qua đường ống lắp bên trên phễu sấy khí nguyên liệu còn khá nguội. Bụi được dẫn lên phía trên và hút vào bộ lọc. Nhờ tốc độ của quạt thổi và bộ lọc bụi có bề mặt lớn, việc khử bụi đạt yêu cầu. 

Từ 1996, Dega đã chế tạo mấy sấy kết tinh nhưng cho đến những năm gần đây, do nhu cầu về PET gia tăng nên dòng máy này trở nên càng được quan tâm nhiều hơn cho cả thị trường trong nước và quốc tế. 

Dega cũng trở nên chuyên biệt với hệ thống điện tử và thành công trong việc tối ưu hóa điểm bắt đầu của quy trình kết tinh. Điểm này rất quan trọng vì nếu thiếu chính xác ở điểm này cũng khó có thể cứu vãn cho các giai đoạn gia công kế tiếp. 

Bộ kiểm soát đặc biệt cho phép đạt đến điểm bắt đầu quy trình kết tinh đầu tiên. Sau đó, quy trình tự động chuyển sang gia nhiệt ở nhiệt độ ổn định tùy theo mỗi loại sản phẩm cụ thể. 

Nguyên liệu sau khi kết tinh được xả ra, đóng bao hoặc được đưa đến máy sấy tách ẩm hay máy đùn cho quy trình gia công. 

Tiết kiệm năng lượng đáng kể nếu kết hợp quy trình sấy kết tinh, sấy tách ẩm và quy trình đùn. Thực tế, ở quy trình sấy kết tinh, nhiệt độ nguyên liệu đã ở mức 1600C, vì vậy chỉ cần thêm một ít năng lượng để đạt nhiệt độ sấy tách ẩm 1800C và kế tiếp là quy trình đùn. Điều này có nghĩa là quy trình sấy kết tinh không gây thêm chi phí cho quá trình tái sinh. 

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, cùng với hệ thống sấy kết tinh, Dega cũng có thể cung cấp một giải pháp toàn diện bao gồm hệ thống rửa được sản xuất bởi đối tác của chúng tôi. 

Dãy thiết bị của chúng tôi đi từ công suất 200 kg/giờ đến 1000 kg/giờ và thậm chí chúng tôi cũng đã chế tạo thiết bị lên đến 3000 kg/giờ theo yêu cầu khách hàng.

- See more at: http://pntplastech.com/news/tai-che-va-say-ket-tinh-nhua-pet#sthash.5RpmQzwb.dpuf

Đóng góp ý kiến

Bình luận (1)

Bình luận bởi Navid | 31/12/2016

165Hola Gaby!! El único centro que tenemos es en la colonia del Valle, pero por favor dinos cuál es el taller en el que estás interesada, y con todo gusto te damos la inicumaofón!!Salrdos