Từng bước chuyển đến Hệ thống Điều Khiển DDC từ Điều khiển khí nén

  01/08/2016

  FORNAX VN

Các thiết bị sử dụng khí nén đã được ứng dụng thành công qua nhiều thập kỷ trong các môi trường điều khiển cơ khí với nhiều cài đặt có niên đại từ những năm 1950. Các kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật đã nhận thấy được cái hay khi sử dụng khí nén bởi tính linh hoạt của nó, dễ dàng sửa chữa, và tính sẵn có của các bộ phận. Các thiết bị sử dụng khí nén sử dụng một số các thành phần chính của các ứng dụng điều khiển hiện đại bao gồm bộ điều khiển PID (Proportional Integral Derivative – bộ điều khiển vi tích phân tỉ lệ), trình tự nâng cao, và các thiết bị kiểm soát khu vực cục bộ. Vậy tại sao các nâng cấp mang tính thương mại cho một hệ thống DDC (Direct Digital Control – thiết bị điều khiển kĩ thuật số trực tiếp) lại rất thịnh hành? Có những khó khăn nào trong việc duy trì ổn định hệ thống thiết bị khí nén hiện tại của bạn? Các thiết bị điều khiển HVAC đã phát triển rất nhiều từ khi bắt đầu của các thiết bị khí nén, và biểu hiện khả năng giảm thiểu chi phí hàng năm trong môi trường ứng dụng thương mại.

Mặc dù một số thiết bị điều khiển khí nén đã hiện diện được khoảng hơn năm mươi năm qua, các hệ thống được cấp năng lượng bởi dòng khí có nhiều hạn chế mà thường bị bỏ qua bởi chủ sở hữu tòa nhà.

  • Lần cuối cùng bạn điều chỉnh hệ thống khí nén đạt mức áp suất điều khiển chính xác là khi nào?
  • Bao lâu thì bạn tiến hành cân chỉnh lại bộ điều khiển khí nén hệ thống VAV (Variable Air Volume) ở địa phương?
  • Bao lâu thì bạn kiểm tra rò lọt khí trong hệ thống đường điều khiển của bạn?

Bảo trì cho hệ thống khí nén

Việc bảo trì rất quan trọng cho một hệ thống thiết bị điều khiển khí nén khi một bộ điều khiển có thể lệch ra khỏi sự hiệu chuẩn trong một khoảng thời gian vận hành 6-12 tháng (Tham khảo bài viết Bảo trì dự đoán này cho các chi phí liên quan với việc sử dụng các phương pháp bảo trì). Một độ sai lệch 25% từ chỉ lệnh điều khiển đến đầu ra thực tế có thể gây tổn thất cho chủ một tòa nhà hàng ngàn dollar trong toàn bộ lượng tiêu thụ; Nhân với toàn bộ quá trình hai trăm hoặc nhiều hơn nữa các bộ điều khiển sai lạc khỏi sự hiệu chuẩn và như vậy các hóa đơn năng lượng có thể cao hơn 30-50% so với dự kiến​​.

LỊCH TRÌNH BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG SỬ DỤNG KHÍ NÉN
Tần số thực hiện Dịch vụ yêu cầu
Mỗi tuần một lần Tháo nước máy nén, bình chứa, phin lọc, chỗ trủng, và bất kỳ đường dẫn khí nào có vòi thoát nước. Kiểm tra mức dầu trong cácte máy nén. Kiểm tra van xả an toàn máy nén.
Mỗi tháng một lần Kiểm tra xả phin lọc khí. Kiểm tra cài đặt van giảm áp
3 tháng một lần Thay dầu trong cácte. Nạp dầu động cơ máy nén. Kiểm tra công tắc áp lực máy nén.
6 tháng một lần Kiểm tra lượng ẩm, dầu và các chất bẩn trong đường khí. Làm sạch phin lọc khí đường vào, các loại tấm nỉ và các tấm chắn. Kiểm tra dây cuaroa máy nén. Kiểm tra van xả áp suất. Kiểm tra việc hiệu chỉnh, vận hành, các vòi phun và bộ khống chế thiết bị điều khiển nhiệt độ máy phát, bộ điều khiển áp suất, thermostat và humidistat. Kiểm tra đường ống bộ phát tín hiệu và bộ điều khiển áp suất. Vệ sinh các bộ phận và các Humidistat. Tra dầu mỡ bộ giảm xóc, kiểm tra cơ cấu truyền động bộ giảm xóc và đóng lại.
Mỗi năm một lần Thay thế các phin lọc khí đầu vào loại cartridge. Kiểm tra việc hiệu chuẩn của thiết bị điều khiển các bộ thu. Kiểm tra phạm vi hoạt động điều chỉnh của các humidistat, thermostat, các thiết bị điều khiển nhiệt độ và áp suất. Tra dầu bộ đệm kín, điều chỉnh bộ đệm hoặc các van thay đệm bít. Kiểm tra các van có đóng kín không. Kiểm tra hoạt động các rơle E-P và P-E. Kiểm tra hoạt động các rơle khuếch đại tín hiệu chuyển hướng, lấy trung bình, cao/thấp, lưu lượng. kiểm tra sự vận hành các công tắc chuyển hướng. Kiểm tra sự vận hành của van theo từng bậc.

Bảng kế hoạch ở trên dành cho chương trình bảo dưỡng các thiết bị khí nén điển hình.

Khi xem xét việc bảo trì hàng năm hệ thống thiết bị khí nén của bạn, bạn có thể thuê những người nào? Được bao nhiêu hồ sơ được được trình lên với 3-5 năm kinh nghiệm về thiết bị khí nén? Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học và các kỹ sư mới tốt nghiệp được giáo dục về các thiết bị điều khiển HVAC và các chiến lược hiện đại hơn nhiều, làm cho việc tự sửa chữa thường không thể thực hiện được và việc phụ thuộc vào các nhà thầu dần trở nên phổ biến. Bảng trên trình bày một kế hoạch bảo dưỡng các thiết bị khí nén điển hình. Chú ý thường xuyên bảo trì hệ thống ngăn ngừa là cần thiết, sẽ là không thích hợp khi trong một hệ thống DDC mà không đòi hỏi các khí nén như một môi trường điều khiển.

Hệ thống DDC – Từ Xa xỉ đến việc Tiết kiệm chi phí

Hệ thống DDC điển hình

Ở dạng sơ khai, hệ thống DDC được xem là một sự xa xỉ đối với các kỹ sư bảo trì trang thiết bị. Khi một sự cố xảy ra các kỹ sư thường phải đi kiểm tra các bộ điều khiển các thiết bị khí nén tại chỗ khi việc giám sát từ xa là hoàn toàn không có. Vì vậy, những lợi ích của DDC trong một ứng dụng giám sát là gì? Nếu bạn có thể dự đoán được những sai sót cục bộthông qua hệ thống điều khiển của bạn, nó sẽ làm tăng sự hài lòng của người thuê dịch vụ hay không? Công nghệ DDC đã phát triển đạt được nhiều tính năng phục vụ cho người dùng. Nếu một van đột nhiên không hoạt động, các kỹ sư nhà máy được thông báo và có thể phản ứng phù hợp để ngăn chặn bất kỳ thông tin phản hồi tiêu cực người thuê dịch vụ.

Mặc dù không phải luôn luôn dễ dàng để xác định số lượng, việc nâng cấp một hệ thống điều khiển từ hệ thống điều khiển khí nén có thể tiết kiệm hàng trăm giờ bảo trì hàng năm. Chương trình giảm giá được đưa ra bởi các nhà cung cấp tiện ích thường bỏ qua các khoản tiết kiệm năng lượng kết hợp với nâng cấp các thiết bị khí nén; Thông thường vì mô hình năng lượng trình bày các thiết bị khí nén trong một trạng thái hoàn toàn ổn định. Ngay cả với giảm giá tiện ích hạn chế để thay thế trực tiếp  các thiết bị khí nén, đề nghị các hệ thống DDC điện tử chiến lược giảm năng lượng làm gia tăng đáng kể ROI (Return Of Investment tỷ lệ hoàn vốn đầu tư) cho việc lắp đặt.

                                                                                                                       Sưu tầm!

Đóng góp ý kiến